Bao lâu thì thay bình sữa cho bé? Những lưu ý bố mẹ cần biết

bao-lau-thi-thay-binh-sua-cho-be

Bên cạnh việc lựa chọn cho con một bình sữa tốt và vệ sinh bình sữa đúng cách thì bố mẹ cũng cần lưu ý đến thời gian sử dụng của bình sữa… Để đảm bảo sức khỏe cho con, việc thay bình sữa là việc cần thiết. Vậy bao lâu thì thay bình sữa cho bé? Cùng Bibomami tìm câu trả lời qua nội dung dưới đây.

Tại sao cần thay bình sữa định kỳ cho con?

bao-lau-thi-thay-binh-sua-cho-be
Bố mẹ nên chú ý bao lâu thì thay bình sữa cho bé

Mọi đồ vật đều cần thay thế hoặc bảo trì định kỳ, bình sữa cũng vậy. Đây là việc rất cần thiết bởi không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu ăn uống theo từng giai đoạn phát triển của con mà còn liên quan đến vấn đề sức khỏe. Khi sử dụng lâu, bình sữa sẽ không còn sạch và an toàn hoàn toàn nữa dù bố mẹ có nỗ lực vệ sinh. Để chắc chắn sữa cho con không bị ảnh hưởng do chất lượng bình, bố mẹ cần thay bình sữa định kỳ cho con.

Vậy bao lâu thì thay bình sữa cho bé?

bao-lau-thi-thay-binh-sua-cho-be
Bình sữa có dấu hiệu ố vàng, bị mốc thì bố mẹ cần thay ngay nhé

Theo bố mẹ, bao lâu thì thay bình sữa cho bé? Cách dễ dàng nhất để bố mẹ nhận ra thời điểm nên thay bình là khi thấy một số điểm bất thường trên thành bình, núm ti…Thông thường 4 – 6 tháng bố mẹ nên thay một lần. Tuy nhiên, nếu phát hiện một số dấu hiệu dưới đây thì đã đến lúc bố mẹ phải thay bình sữa cho con ngay:

 • Thân bình bị móp, méo do chất lượng kém. Kèm theo đó là khả năng chịu nhiệt kém đi.
 • Thân bình, núm ti bị ố màu, đổi màu.
 • Núm ti có khả năng đàn hồi kém. Bố mẹ có thể kiểm tra bằng cách kéo dãn núm ti và quan sát xem nó có thể trở về hình dáng ban đầu không.
 • Đáy bình, góc bình không sạch dù đã vệ sinh nhiều lần.
 • Sữa chảy ra nhiều do đầu núm ti bị rách. Điều này có thể khiến con bị sặc hoặc sữa trôi chảy xuống cơ thể.
 • Khi bé lớn dần và lượng sữa cần uống tăng lên. Lúc này bố mẹ nên thay bình sữa có dung tích lớn hơn để đáp ứng đủ nhu cầu của bé.

Tùy thuộc vào thời điểm xuất hiện dấu hiệu mà bố mẹ sẽ cân nhắc thay bình sữa cho con. Bên cạnh đó, bé thường phát triển rất nhanh, bố mẹ cũng nên biết các dấu mốc phát triển quan trọng của con để thay bình sữa phù hợp.

bao-lau-thi-thay-binh-sua-cho-be
Bố mẹ có thể test độ đàn hồi núm ti bằng cách ấn mạnh vào đầu núm ti

>> Có thể mẹ quan tâm: Những sai lầm khi vệ sinh bình sữa cho bé và cách vệ sinh bình sữa đúng cách

Một số dấu mốc cần thay bình sữa cho bé

Dựa vào mỗi giai đoạn phát triển của bé mà các nhà sản xuất sẽ quy định dung tích và size núm vú sao cho phù hợp. Bố mẹ có thể tham khảo vài mốc dưới đây để nắm được bao lâu thì thay bình sữa cho bé nhé.

 • Dưới 3 tháng tuổi: Lúc này bé còn nhỏ và lượng sữa bú bình ít nên những bình sữa có dung tích nhỏ từ 50ml – 120ml là phù hợp. Bố mẹ không nên lựa chọn bình sữa to vì ý nghĩ sau này con cũng sẽ dùng tới. Bình sữa to với kích thước lớn sẽ gây khó khăn cho bé khi bú bình.
 • Từ 4 – 12 tháng: Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể thay cho con bình sữa có dung tích lớn hơn từ 120ml – 180ml. Do bé đã lớn hơn nên lượng sữa cần cho bé cũng nhiều hơn.
 • Trên 1 tuổi: Lúc này sức ăn của bé đã ổn định và có thể tự ăn. Mẹ có thể thay thế bình sữa có kích thước lớn từ 180ml – 250ml.
bao-lau-thi-thay-binh-sua-cho-be
Bao lâu thì thay bình sữa cho bé? Một số dấu mốc quan trọng

Khi thay bình sữa cho bé cần lưu ý gì?

Khi biết được thời gian nên thay bình sữa cho con thì bố mẹ cũng phải lưu ý một vài điều khi lựa chọn bình sữa mới:

 • Lựa chọn sản phẩm chính hãng, chất lượng cao. Một sản phẩm uy tín, chất lượng cao không chỉ đảm bảo an toàn mà còn có độ bền lâu hơn.
 • Chất liệu bình sữa: Hiện nay trên thị trường bình sữa có rất nhiều chất liệu khác nhau. Phổ biến nhất là nhựa, thủy tinh, silicone…Tùy thuộc vào nhu cầu mà bố mẹ hãy chọn loại bình có chất liệu phù hợp nhất cho con. Xem ngay ưu và nhược điểm của các chất liệu bình TẠI ĐÂY.
 • Dung tích và size núm ti: Như đã đề cập ở mục trên, bố mẹ hãy lưu ý đên độ tuổi của con mà lựa chọn kích thước phù hợp.
bao-lau-thi-thay-binh-sua-cho-be
Bao lâu thì thay bình sữa cho bé và khi thay cần lưu ý gì?

Mỗi giai đoạn phát triển của con đều rất quan trọng. Vì thế bố mẹ cần quan sát và thay đổi sao cho phù hợp với sự phát triển an toàn của con. Qua bài viết này chắc hẳn bố mẹ cũng đã nắm được bao lâu thì thay bình sữa cho bé. Hãy theo dõi Bibomami để thường xuyên cập nhật những thông tin, cẩm nang chăm sóc bé nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “Bao lâu thì thay bình sữa cho bé? Những lưu ý bố mẹ cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *