Mách mẹ 3 cách vệ sinh mũi cho bé hiệu quả nhất

Trẻ em sơ sinh thông thường bị nghẹt mũi, nước mũi và bụi bờ trong mũi đẫn đến không thở được. Vì vậy mẹ cần lau chùi và vệ sinh mũi thường xuyên để bé dễ thở. Tương tự như phòng tránh những triệu chứng lây qua đường tai mũi họng. Vậy có những cách vệ sinh mũi cho bé nào tốt nhất ?

cach-ve-sinh-mui-cho-be
Cách vệ sinh mũi cho bé

3 cách vệ sinh mũi cho bé tốt nhất 

1. Dùng máy xông khí dung trị liệu vệ sinh mũi họng 

Máy xông khí dung là thiết bị được dùng tại các bệnh viện. Với chức năng xông mũi họng trị liệu bệnh cho trẻ con nhỏ tuổi hoặc người lớn. Lúc này mẹ có thể mua một chiếc máy xông khí dung dùng tận nơi để tránh phải chuyển con đến bệnh viện điều trị. Điều này vừa giúp mẹ giảm chi phí chi. Quan trọng hơn cả là con sẽ không xảy ra lây bệnh với bạn khác khi phải sử dụng chung tại bệnh viện, phòng khám.

may-xong-khi-dung-tri-lieu
Máy xông khí dung trị liệu

 Bên cạnh đó cách vệ sinh mũi cho bé bằng máy xông khí dung còn có tác dụng dọn dẹp mũi họng cho con định kỳ hàng ngày với nước muối sinh lý. Cách vệ sinh mũi cho bé này hỗ trợ mũi họng con luôn luôn được thật sạch. Tránh mắc những bệnh hô hấp, đặc biệt là trong thời tiết giao mùa như hiện nay. 

2. Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh

Tình huống áp dụng:

Với khả năng làm sạch & diệt khuẩn, nước muối sinh lý nên được những người mẹ sử dụng trong những trường hợp sau:

Mũi trẻ em bị khô:

Những bà mẹ nên lưu ý lau chùi mũi mỗi ngày cho trẻ em khi mũi trẻ con bị thô. Mũi trẻ em bị khô thông thường do nằm điều hòa hay do không gian, khí hậu hanh khô khô, thiếu hụt độ ẩm. lúc khô mũi. Mũi trẻ con không còn chế tạo lượng dịch tự nhiên bảo đảm an toàn niêm mạc mũi. Vi khuẩn cùng khói bụi dễ xâm nhập vào mũi trẻ em, làm tăng nguy hại trẻ em bị viêm xoang, viêm đường hô hấp.

Trẻ em có vấn đề về đường hô hấp:

Khi con trẻ đang bị viêm đường hô hấp, sổ mũi, tịt mũi, nước muối với 0,9% natri clorid, có thể sát khuẩn, loại trừ vi khuẩn, virus gây bệnh. Cùng đó, dùng nước muối sinh lý còn loại bỏ dịch nhầy đặc trong mũi, làm thông thoáng đường hô hấp.

cach-ve-sinh-mui-cho-be-banh-nuoc-muoi
Nước muối vệ sinh mũi cho bé

Để làm loãng chất nhầy trong mũi bé, bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý. Đặt bé nằm thẳng, cằm hơi nghiêng. Dùng ống nước muối tâm sinh lý bé nhỏ từ 1 – 2 giọt vào mũi bé. Nếu dùng chai nước uống muối có đầu bơm, bạn phun nước muối vào mũi bé nhỏ. Cố để nước mũi trong khoang mũi bé độ 10 giây. Bạn có thể mua nước muối sinh lý hay tự pha nước muối cũng được (mật độ: 1/4 thìa cà phê muối với 240ml nước ấm).

Nếu như bạn tự pha nước muối, hằng sáng đều pha mới. Sau thời điểm nhỏ tuổi nước muối vào mũi bé,chờ khoảng 2 – 3 phút, cố gắng giữ đầu nhỏ bé thấp hơn chân để nước muối đi sâu vào trong khoang mũi. Nước muối sẽ làm loãng chất nhầy, nước mũi sẽ chảy ra,nhờ vậy bé sẽ không bị tịt mũi nữa. Nếu sau một trong những phút, mũi của bé nhắn vẫn ngạt, thì bạn cần phải hút sạch mũi cho bé. Đặt đầu dụng cụ hút vào mũi bé nhỏ, bóp ống để hút sạch chất nhầy trong mũi bé.

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh

Nếu bé khóc phản ứng, hãy tạm dừng & thử lại sau. trước lúc hút lỗ mũi bên kia, bạn phải đào thải chất nhầy trong dụng cụ hút. Sau khi hút sạch chất nhầy khỏi mũi, bé sẽ dễ thở hơn. Nếu mũi của bé nhỏ vẫn bị ngạt sau 5 – 10 phút, hãy lặp lại toàn bộ công việc này một lần tiếp nữa. Hãy nhớ là, bạn chỉ lau & hút mũi cho bé nhỏ từ 2 – 3 lần hàng ngày. Làm nhiều hơn thế nữa hoàn toàn có thể gây kích tương ứng mũi bé xíu. Bạn nên cọ mũi và hút mũi cho bé trước khi ăn uống hoặc trước lúc đi ngủ.

Lưu ý: Mẹ nên giới hạn làm các lần trong ngày. Tốt hơn hết mẹ nên gửi con cái đến bác sĩ hoặc con người có chuyên môn để tránh làm thương tổn niêm mạc mũi của trẻ

3. Sử dụng dụng cụ hút mũi có dây

Đặt một đầu vào mũi của bé, một đầu bạn ngậm trong miệng. Sử dụng miệng hút một đầu ống để hút chất nhầy trường đoản cú mũi bé nhỏ ra. Ống nhựa sẽ đựng chất nhầy tự mũi bé nhỏ, chất nhầy sẽ không trở nên hút ngược vào miệng của bạn.

ve-sinh-mui-cho-be
Dụng cụ hút mũi có dây

Điểm trừ: Phương thức này sẽ không còn hút được trọn vẹn dịch mũi ở sâu bên phía trong. Không chỉ có vậy người mẹ cũng không đc hút thường xuyên vì hoàn toàn có thể ảnh hưởng niêm mạc mũi của em bé.

Trong khi phương pháp này sử dụng lúc bé có nhiễm khuẩn gây dịch mũi. Phương pháp này không được dùng để rửa vệ sinh mũi thường ngày cho trẻ.

Bên trên đó là 3 phương pháp lau chùi mũi cho con hiệu quả hiện nay. Bên cạnh đó phụ huynh nên chú ý đến cách để phòng ngừa bệnh tai mũi họng cho bé hãy Để ý đến & chọn lựa phương pháp phù phợp nhất với con nhất nhé.

Tham khảo thêm về sản phẩm vệ sinh mũi cho bé : Xịt Mũi Keo Ong Fanbee

Bibomami – Sức khoẻ của bé, Hạnh phúc của mẹ!

Xem thêm tại website: Bibomami
Facebook: Bibomami
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *