Có Phải Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Là Tốt Nhất Cho Bé?

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con sự khởi đầu tốt nhất trong những tháng đầu đời! Đó là lý do tại sao tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo các mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. 

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất? 

Dưỡng chất bổ dưỡng từ sữa mẹ.

Sữa mẹ chứa các dưỡng chất như đạm, chất bột đường, các vitamin, khoáng chất và các vi lượng cần thiết cho bé phát triển mạnh khoẻ. Hàm lượng của sữa mẹ thích ứng chính xác với nhu cầu của bé trong suốt quá trình phát triển. Những giọt sữa mẹ trong 4-5 ngày đầu sau khi sinh được gọi là sữa non. Và có thành phần khác hơn so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 5 đến khoảng 2 tuần sau sinh) hoặc sữa trưởng thành.

Có một điều mà có thể bạn chưa biết, đó là đạm và chất béo trong sữa mẹ cho bé trai nhiều hơn của bé gái.

Điều tuyệt vời của sữa mẹ

Sữa mẹ cũng thay đổi trong lúc mẹ cho bé bú.

Trong một lần cho bé bú, những giọt sữa đầu tiên là nước sữa giúp giảm cơn khát của bé. Sau đó, hàm lượng chất béo và năng lượng tăng dần, cao nhất ở phần cuối của cữ bú giúp thỏa mãn cơn đói của bé.

Sữa mẹ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn.
Sữa mẹ chứa nhiều đạm whey- loại đạm dễ tiêu hóa.
Trong khí đó, sữa bò chứa thành phần đạm Casein sẽ làm bé khó tiêu hóa hơn.
Sữa mẹ giúp tăng cường miễn dịch cho bé yêu.
Nuôi con bằng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ

Bạn có biết khi cho bé bú mẹ, bạn đã chia sẻ với bé một phần hệ miễn dịch của mình thông qua các kháng thể có trong sữa mẹ. Đây là điều tuyệt vời cho bé bởi hệ thống phòng vệ tự nhiên của bé.

Ngoài các dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ bé, sữa mẹ còn chứa chủng vi sinh vật có lợi probiotics (bifidobacteria và lactobacilli). Rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch non nớt của bé.
Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước rất cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của bé.

 Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất với 5 lợi ích lớn 

  1. Sữa mẹ là thức ăn dinh dưỡng lành mạnh nhất cho con.
  2. Sữa mẹ giúp bé dễ tiêu hóa và phù hợp với dạ dày còn non nớt của bé.
  3. Sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho bé.
  4. Sữa mẹ giúp bé hạn chế nguy cơ bệnh tật cho bé.
  5. Sữa mẹ giúp bé phát triển nhận thức tốt nhất.
Nuôi con bằng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất cho bạn? Tại sao?

Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Ví dụ như: nhiễm trùng đường tiêu hóa, đường hô hấp và nhiễm trùng tai. Bên cạnh đó, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi dị ứng.Sữa mẹ còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh chuyển hóa tim mạch. Ví dụ như béo phì, cao huyết áp, bệnh tiểu đường loại 2 và lipid máu cao .
Nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp phát triển trí não cho bé.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cho con bú sữa mẹ đem lại lợi ích một phần trong việc phát triển nhận thức của trẻ và ảnh hưởng cho đến tuổi trưởng thành.
Các nhà khoa học tin điều này với 2 lý do chính:
Sữa mẹ chứa nhiều axit béo không no như DHA, ARA, là thành phần chính xây dựng não bộ và mắt của bé. Cho con bú sữa mẹ sẽ giúp tạo cầu nối cảm xúc giữa mẹ và bé. Tốt hơn so với trẻ bú bình, giúp tăng khả năng học tập của bé sau này.

Tăng tình cảm giữa mẹ và bé

Tình mẹ cho con được thắt chặt khi bạn cho bé bú sữa mẹ. Khoảnh khắc cho bé bú là thời khắc thiêng liêng giúp mẹ và bé gần nhau hơn. Mẹ và bé có thể thoải mái vui đùa cùng nhau, điều này đem lại lợi ích cho cả mẹ và bé.
Việc tiếp xúc với bé, kề cận bé được khuyên thực hiện trong vài tuần đầu tiên. Tạo sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Ngoài ra còn giúp bé dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn. Và hơn thế nữa, về lâu dài điều này còn làm tăng thêm tình cảm giữa mẹ và con.
Ngoài ra khi cho bé bú, mẹ cảm thấy rất hạnh phúc vì nhìn thấy con khỏe mạnh. Nhìn bé lớn lên mỗi ngày khi đó mẹ biết rằng mẹ đã cho con điều tốt nhất!

 5 lợi ích cho bạn khi nuôi con bằng sữa mẹ 

  1. Cho con bú bằng sữa mẹ giúp mẹ đốt cháy calo và giảm cân sau khi sinh.
  2. Giúp mẹ kéo dài khoảng cách có con trong lần kế tiếp.
  3. Giúp mẹ giảm thiểu nguy cơ bệnh ung thư vú và buồng trứng.
  4. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp thắt chặt sợi dây liên kết tình cảm giữa mẹ và bé.
  5. Ngoài ra, khi cho con bú mẹ giúp tiết kiệm tiền cho gia đình bạn.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp tử cung nhanh chóng trở lại kích thước trước khi mang thai. Bằng cách kích thích sự bài tiết hormone tự nhiên gọi là oxytocin. Dĩ nhiên quá trình này cũng sẽ xảy ra nếu bạn không cho con bú mẹ, tuy nhiên sẽ chậm trễ hơn. Các bà mẹ cho con bú thường xuyên và trong thời gian dài. Hoặc cho bé bú đêm thường làm chậm thời gian có thai kế tiếp hơn.
Khi cho bé bú sữa mẹ giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân nhanh hơn.
Cho con bú giúp bạn thức dậy giảm cân sau khi sinh. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng các bà mẹ nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Hoặc một phần đã giảm vòng hông và cân nặng sau khi sinh nhiều hơn so với các bà mẹ không con bú lúc 1 tháng sau khi sinh.
Điều này là do cơ thể mẹ cần thêm những năng lượng để sản xuất sữa mẹ (500 Kcal/ngày)

Cho con bú giảm nguy cơ bệnh tật ?

Cho con bú còn giúp bạn giảm nguy cơ bệnh ung thư vú, buồng trứng và nguy cơ loãng xương.
 Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có thể giúp ngăn chặn nguy cơ loãng xương. Một bệnh lý về xương khớp hay gặp sau thời kỳ mãn kinh.
Ngoài ra, cho bé ti sữa mẹ còn giúp tiết kiệm chi phí cho gia đình bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm hơn nhiều so với việc cho bé ăn bằng sữa công thức. Bởi vì chi phí thức ăn bổ sung cần thiết cho người mẹ. Không đáng kể so với chi phí khi phải mua các loại sữa công thức cho bé. Điều này giúp mẹ tiết kiệm một khoản tiền để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống hằng ngày của gia đình một cách tốt hơn.
Cuối cùng, nuôi con bằng sữa mẹ rất thiết thực và không có gì có thể so sánh được.
Vì sữa mẹ luôn có sẵn, đúng nhiệt độ và vệ sinh 100%. Do không mất thời gian chuẩn bị, mẹ có thể dành nhiều thời gian để vui đùa cùng bé hơn. Đặc biệt hơn nữa là khi bạn phải đi ra ngoài, bạn cũng không cần tất bật chuẩn bị trước bình sữa cho bé. Bởi vì sữa mẹ luôn sẵn sàng cho bé.
Lưu ý
Hy vọng, kiến thức về sữa mẹ trong việc nuôi con bằng sữa mẹ mà Bibomami chia sẻ sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Để con yêu lớn khôn từng ngày từ dòng sữa của mẹ.
Bibomami – Sức khoẻ của bé, Hạnh phúc của mẹ!
Xem thêm các sản phẩm tại website của Bibomami nhé!
Facebook: Bibomami
Rate this post

One thought on “Có Phải Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Là Tốt Nhất Cho Bé?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *